มช. จัด Creative Lannna Festival เปิดประสบการณ์งานเทศกาลล้านนาสร้างสรรค์ และNight Museum ครั้งแรก

มช. จัด Creative Lannna Festival เปิดประสบการณ์งานเทศกาลล้านนาสร้างสรรค์ และNight Museum ครั้งแรก
 

 

งานเทศกาลล้านนาสร้างสรรค์ (Creative Lanna Festival 2023) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 ธันวาคม 2566 ระหว่างเวลา 10.00 น. -21.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช. ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นภายใต้การดำเนินงานยุทธศาสตร์เชิงรุกที่ 3 ล้านนาสร้างสรรค์ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เน้นเปิดพื้นที่ Creative District และแบรนด์สร้างสรรค์ Creative Branding และมีส่วนร่วมกับเทศกาลออกแบบเมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นในช่วงเดียวกัน หวังเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันเชียงใหม่ สู่ศูนย์กลางของการจัดกิจกรรมเทศกาลต่างๆ ควบคู่ไปกับการจัดเทศกาลงานอื่นๆที่จัดขึ้นในช่วงฤดูกาลของการท่องเที่ยว

สำหรับเทศกาล Creative Lanna Festival 2023 มีสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและล้านนาสร้างสรรค์ มช. เป็นส่วนงานหลักในการรับผิดชอบการจัดงาน และมีแผนต่อยอดให้เป็นเทศกาลประจำปีในอนาคต ซึ่งจะเน้นการเปิดพื้นที่ในการเข้าถึงและถ่ายทอดแลกเปลี่ยนความรู้ด้านล้านนาออกไปสู่วงกว้าง ให้นักศึกษา นักสร้างสรรค์ ได้มาเเลกเปลี่ยนไอเดีย แชร์ประสบการณ์ ผ่านการจัดกิจกรรมเเละการจัดเเสดงผลงานต่างๆ โดยมี Concept การจัดเรียงเรื่องราวภายในงาน คือ “แสงเหนือ” ที่เป็นการเล่า Story Telling ย้อนอดีตสู่ปัจจุบัน วิถีชีวิต วัฒนธรรม ผ่านนวัตกรรมเเสง สี เสียง เปิดพื้นที่แห่งสีสัน ยามค่ำคืน Night Museum ในพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา มช. ซึ่งเป็นการส่งเสริมและสนับสนุน Night-Time Economy ปลุกและฟื้นย่าน CMU-Square นิมมาน รวมถึง เปิดประสบการณ์ Night Museum ของพิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนาครั้งแรก! โดยสามารถเข้าชมงานได้ฟรี ตลอดช่วงเวลา 3 วันดังกล่าว

กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ผ่านนวัตกรรมการใช้เเสง สี เสียง ตลอดงาน นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ งานเสวนา การแสดงร่วมสมัย  การฉาย  Projection Mapping บนเรือนสถาปัตยกรรม กิจกรรม Workshop  และร้านค้า อาหาร  ผลิตภัณฑ์งานคราฟต์ กาดแลงมาจอย และตลาด Alive Up มากกว่า 40 ร้านค้า การเเสดงล้านนาร่วมสมัยมากมายหลากหลายประเภท / การฉายหนังกลางแปลง / เเละกิจกรรมสร้างสรรค์ อบรมเชิงปฏิบัติ เเละที่สำคัญ

และยังกิจกรรมไฮไลท์การฉาย เเสง สี เสียง ไฟ ผ่านการใช้ทุนทางวัฒนธรรมผสมผสานนวัตกรรมสมัยใหม่ Projection Mapping บนเรือนสถาปัตยกรรม ด้วยเเนวคิด “เเสงเหนือ“ ที่เล่าเรื่องเล่าวัฒนธรรม วิถีชีวิต ชาวล้านนาจากอดีต สู่ปัจจุบัน 

 
เผยแพร่เมื่อ 14 ธันวาคม 2566 • การดู 116 ครั้ง
 
ย้อนกลับ