ต๋ำบ่าโอ - ตำส้มโอ

 
 

วัตถุดิบหลัก 

ส้มโอ
 

วัตถุดิบ 

1. ตะไคร้ 

2. พริกขี้หนู

3. ผักชีฝรั่ง

4. พลูลิง

5. กระเทียม

6. มะเขือเปราะ

เครื่องปรุง

น้ำปู๋ กะปิ น้ำอ้อย เกลือ 

วิธีทำโดยแกะเนื้อส้มโอเตรียมไว้ เครื่องปรุงประกอบด้วย กระเทียม พริกขี้หนู กะปิ น้ำปู ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำอ้อยหรือน้ำตาล บางแห่งนิยมใส่ปลาร้า ตามใจชอบ นำมาโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียด แล้วใส่เนื้อส้มโอ ตะไคร้ซอยซอย มะเขือเปราะซอย ใบผักชีฝรั่งซอย โขลกเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน บางสูตรจะใส่ละมุดดิบปอกเปลือกลงไปด้วยโดยโขลดละเอียดให้เข้ากันกับเครื่องปรุง ข้อมูลอ้างอิง : สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ เล่มที่ 5

 
เผยแพร่เมื่อ 18 สิงหาคม 2564 • การดู 1,625 ครั้ง
 
ย้อนกลับ