แกงแคจิ้นเกลือ(เนื้อหมูแห้ง)
วัตถุดิบในการทำน้ำพริกแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5-7 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น/ตะไคร้หั่นอย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. กะปิหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ/ส่วนผสม
ผักที่จะใช้ในแกงแค
ตำลึง/ผักชะอม/ใบชะพูล/ถั่วฝักยาว/ผักชีฝรั่ง/มะเขือพวง/ถั่วพู/ดอกแค/ผักเผ็ด/ใบพญายอ ฯลฯ
วิธีทำ
1. นำจิ้นเกลือ(เนื้อหมูแห้ง)มาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. นำผักทุกอย่างมาเด็ด หรือหั่น ล้างน้ำ พักไว้
3. เอาน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่จิ้นเกลือต้มจนจิ้นนุ่ม
4. ใส่น้ำพริกแกง ตามด้วยผักที่สุกช้าก่อนแล้วใส่ผักที่เหลือ
5. ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา
สิ่งที่ควรรู้ แกงแคเป็นแกงที่นิยมทานในช่วงเปลี่ยนฤดูพืชผักสมุนไพร ที่อยู่ในแกง สามารถป้องกันไข้หวัดได้ นอกจากนั้นแต่ละฤดูพืชผักที่นำมา ใส่ในแกงแคที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูได่เช่นฤดูหนาวเราก็จะมี ผักขี้หูด มะแปบ(ถั่วแปบ) ดอกลิงแลว ฤดูร้อนก็จะมีดอกข่า ดอกหมากปู้(หมากผู้หมากเมีย) ฤดูฝนก็จะมีเห็ดลมป่า เป็นต้น
ข้อมูล / สุพันธ์ ฉิมดี
กิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นด้านหัตถศิลป์ และวัฒนธรรมล้านนาสร้างสรรค์ ภายใต้พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนามีชีวิต แหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตล้านนาอย่างสร้างสรรค์ อบรมหลักสูตรระยะสั้นอาหารล้านนา(ประเภทแกง) ปี พ.ศ. 2563 โดย สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
5 | |
4 | |
3 | |
2 | |
1 |