ผลของสะแล

ผลของสะแล
 

ผลของสะแลจะเป็นผลรวม จะมีลักษณะอ่อนนุ่ม เมล็ดมีรูปร่างกลมหรือกลมรีมีสีดำ ออกผลเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม มักพบสะแลขึ้นตามสวนและใกล้แหล่งน้ำ
ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร คือผลอ่อน นิยมนำชนิดผลกลมมาเป็นผักแกงเรียก แกงสะแล แกงใส่ปลาย่าง กระดูกหมู มีรสซ่าและขมเล็กน้อย ประโยชน์อื่นๆ เช่นเปลือกและใบนำมาต้มอาบแก้บวม เนื่องจากโรคไตหรือโรคหัวใจพิการและน้ำเหลืองเสีย เหน็บชา เป็นต้น
(ข้อมูล สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ เล่ม ๑๓ )

 
ผลของสะแล
ผลของสะแล
ให้คะแนนบทความนี้
โดยการคลิกที่ดาว มากที่สุด = 5 ดาว

คะแนนทั้งหมด


คะแนน
จาก ครั้ง
5
3
4
1
3
0
2
1
1
1
เผยแพร่เมื่อ 24 มีนาคม 2563 • การดู 2,331 ครั้ง
 

เมนู


 
วิดีโออื่นๆ ที่น่าสนใจ
ดูทั้งหมด