ผลของสะแลจะเป็นผลรวม จะมีลักษณะอ่อนนุ่ม เมล็ดมีรูปร่างกลมหรือกลมรีมีสีดำ ออกผลเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม มักพบสะแลขึ้นตามสวนและใกล้แหล่งน้ำ
ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร คือผลอ่อน นิยมนำชนิดผลกลมมาเป็นผักแกงเรียก แกงสะแล แกงใส่ปลาย่าง กระดูกหมู มีรสซ่าและขมเล็กน้อย ประโยชน์อื่นๆ เช่นเปลือกและใบนำมาต้มอาบแก้บวม เนื่องจากโรคไตหรือโรคหัวใจพิการและน้ำเหลืองเสีย เหน็บชา เป็นต้น
(ข้อมูล สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ เล่ม ๑๓ )